Bạn biết gì về củ nén trong gia vị Việt

Cu Nen

Củ nén hay được gọi là hành tăm có tên khoa học là Allium schoenoprasum. Là một loại thực vật thuộc họ Hành.

Loài cây này phân bố chủ yếu ở Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ. Thường được sử dụng để làm gia vị trong chế biến món ăn, còn trong Đông y nó được như là một vị thuốc.

Bề ngoài củ nén có hình dạng giống cây hành hương, nhưng có kích thước nhỏ hơn thường chỉ cao 10 – 30 cm và được trồng để kiểm soát sâu bệnh cho cây.

Mặc dù kích thước của củ nén nhỏ, nhưng thành phần dinh dưỡng trong nó lại đánh giá cao. Với lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Trong 100gr củ nén có thể cung cấp:

  • Năng lượng: 30kcal
  • Chất đạm: 3.27gr
  • Tổng chất béo (lipid): 0.73gr
  • Carbonhydrate: 4.35gr
  • Chất xơ: 2.5gr
  • Vitamin A: 4353 UI
  • Vitamin C: 58.1gr

Và một số chất khoáng khác như: 2612mg Beta caroten, 92mg canxi, 1.6mg sắt, 42mg magie, 296mg kali, 3mg natri,…

T

ác dụng của củ nén

Củ nén tuy nhỏ mà có võ đấy nha. Cùng điểm qua một số lợi ích mà củ nén mang lại cho sức khỏe của bạn nhé.

Chất chống ung thư

Củ nén thuộc chi Allium có vai trò quan trọng trong việc phòng chống ung thư. Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng các loại thực vật thuộc chi allium có ảnh hưởng tích cực đến các bệnh ung thư.

Điều này là do các hợp chất chứa lưu huỳnh và các thành phần khác có trong rau allium có khả năng gây ức chế các enzyme kích hoạt các chất gây ung thư, sửa chữa DNA, làm chậm sự tăng trưởng và kích thích sự tự hủy của các tế bào ung thư, hạn chế khả năng lây lan của ung thư.

Cung cấp các chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong củ nén là Lutein và Zeaxathin. Hai chất này có tác dụng bảo vệ cơ thể bạn chống lại các gốc tự do. Việc dư thừa các gốc tự do có thể làm tăng nguy cơ tim mạch, ung thư, bệnh tiểu đường và bệnh Alzheimer.

Lutein và zeaxathin ngoài giúp bảo vệ protein, chất béo, DNA khỏi các tác nhân gây căng thẳng và có khả năng tái tạo lại glutathione.

`